TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RAU MẦM

Rau mầm là gì?

Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thâm và dễ mầm sạch. Rau mầm cũng là lựa chọn tuyệt dùng làm bánh sandwich và salad.

Rau mầm là món ăn khá phổ biến hiện nay. Chúng có vị khác và mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều các rau thông thường. Trong đó, rau mầm từ hạt ngũ cốc luôn có giá trị dinh dưỡng hơn các loại khác.

Giá trị dinh dưỡng

Rau mầm được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng gấp nhiều lần so với rau trưởng thành.

Lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe cao và phổ biến bao gồm mức độ cao của chất xơ, vitamin B phức tạp và protein. Giá đậu xanh cung cấp 32 calo và 0,84 gam chất xơ mỗi bát và 21-28 % protein. Rau mầm cũng chứa enzym tiêu hóa và một số thành phần cao cấp nhất của chất chống oxy hóa. Một chén rau mầm chứa 119 %vitamin C mà cơ thể cần trong ngày.

 

Kiểm soát đường trong máu

Một nghiên cứu đã chứng minh, chất chống oxy hóa sulphoraphanes trong mầm bông cải xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào 4/2012 của "Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho biết sulphoraphanes cũng có khả năng làm giảm kháng insulin và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Tham gia nghiên cứu, những người tiêu thụ 10 gram mầm bông cải xanh mỗi ngày trong 4 tuần cho kết quả mức độ insulin thấp hơn.

các loại rau mầm phổ biến

Tốt cho tiêu hoá

Hạt ngũ cốc nảy mầm nguyên hạt sẽ làm giảm lượng tinh bột và tăng giá trị dinh dưỡng của hạt. Hạt nảy mầm có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng tăng nhẹ như vitamin C, carotenoids và protein so với hạt loại khác nảy mầm.

Cách trồng rau mầm

Chuẩn bị dụng cụ và nguyên vật liệu

Chọn hạt giống rau mầm

Hạt giống rau mầm

Nên chọn hạt giống chuyên để trồng rau mầm có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không mua các loại hạt giống rau thông thường hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì những loại hạt giống này thường chứa chất bảo quản.

Có thể trồng rau mầm bằng các loại hạt giống như: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền…

Đất trồng (giá thể)

Qua nhiều thử nghiệm khoa học giá thể đi từ bụi xơ dừa đã được xử lý là tốt nhất do đặc tính ưu việt của nó.

Lượng sử dụng rất ít cho mỗi lần trồng và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Nếu lấy khay xốp (40cm x 50cm x 7cm) làm định mức thì cần 2kg giá thể và 30 - 40g hạt giống là đủ.

Người ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng.

Khay

Có thể sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau. Nhưng tiện lợi và dễ sử dụng nhất là khay xốp.

Khay nhựa trồng rau mầm

Kệ

Tùy theo kích thước của khay mà đóng kệ có kích thước cho phù hợp. Có thể đóng kệ gỗ hoặc kệ sắt.

Giấy lót

Dùng giấy mềm để lót lên bề mặt giá thể trước khi gieo hạt để sau khi thu hoạch không bị dính giá thể vào rau.

Có thể dùng giấy vụn hoặc giấy mua ở hàng mã.

Bìa carton

Bìa dùng để đậy lên bề mặt của khay trong 1 – 2 ngày đầu mới gieo hạt.

Bình tưới

Phải sử dụng bình tưới có vòi phun sương để tưới. Các bước tiến hành trồng rau.

Cách trồng rau mầm

Bước 1: Ngâm hạt

Chỉ nên lấy khoảng 2 – 3 muỗng nhỏ hạt giống vì sau đó cây mầm sẽ phát triển và chiếm đủ diện tích của lọ và khay trồng của bạn.

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

Ngâm hạt rau mầm

Đối với rau ăn lá:

·         Cải xanh, rau dền, xà lách: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng

·         Mồng tơi, rau muống: ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng

Đối với các loại rau gia vị:

·         Kinh giới, tía tô: ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

·         Cần, hẹ, hành, ngò gai: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng

Đối với rau ăn trái:

·         Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

·         Đậu bắp: ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng

·         Đậu rồng, khổ qua: ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng

Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể

Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.

Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.

Chăm sóc rau mầm

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.

Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

 

Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 2 - 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

rau mầm

Bước 5: Thu hoạch

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 - 5 ngày.

Rau mầm sau khi thu hoạch

Một số chú ý khi trồng rau

Rau mầm phải trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng nhưng không trồng ở nơi có ánh nắng, mưa trực tiếp và gió lùa.

1 đến 2 ngày sau khi gieo giở giấy Carton ra, tưới phun sương nhẹ vừa đủ ướt mặt khay.

1 ngày trước khi thu hoạch giảm tưới hoặc ngưng tưới hẳn tùy theo mức độ ẩm của giá thể.

 

Một số món ăn ngon với rau mầm

Rau mầm là loại thực phẩm ăn sống cực kỳ bổ dưỡng, vị ngọt thanh dễ ăn có thể phối hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau vì thế món ăn chế biến từ rau mầm cũng khá đa dạng,

Rau mầm trộn (kiểu Salad) chấm nước mắm chua ngọt

Nguyên liệu:

300 gr rau mầm

100gr cà chua bi

6 muỗng café giấm (để trộn)

1 chén nước mắm

ớt, tỏi, bột ngọt, đường, tiêu

Chanh

Thực hiện

Trộn

Rau mầm rửa sạch, ngâm nước muối trong từ 10 -15p, để ráo nước.

Cà chua bi cắt đôi theo chiều dọc

Cho 2 muỗng café tỏi vào phi cho thơm, sau khi tỏi hơi chuyển sang màu nâu nhạt, thì tắt bếp, cho cà chua bi vào trước, sau đó cho rau mầm vào trộn đều chung với giấm, một ít nước mắm.

Trộn đều và bày ra đĩa.

Pha nước mắm:

Bằm tỏi và ớt chung, cho vào chén.

Pha nước mắm và nước đường bão hòa theo tỷ lệ 1:3 (hoặc tỉ lệ nào vừa ăn với bạn) vắt thêm 1 lát chanh. 

Sau đó cho hỗn hợp ớt và tỏi vào nêm nếm cho vừa ăn.

Rau mầm trộn cà chua bi

Những món ăn với thịt bò

Công thức 1:

Nguyên liệu:


- 1 hộp rau mầm hướng dương rửa sạch, để ráo
- 100 g cà chua bi cắt đôi
- 200 g thịt bò cắt mỏng, ướp chút hạt nêm, dầu ăn
- Hành tây cắt lát mỏng
- Tỏi băm nhuyễn 
- Nước xốt: 3 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1.5 thìa hạt nêm

- Dầu ăn

Thực hiện:
 

 1. Bắc chảo cho nóng, cho dầu vào nóng lên, bỏ tỏi băm vào xào cho thơm, cho thịt bò vào đảo trong lửa lớn, nêm thêm hạt nêm cho vừa ăn.

Thịt bò vừa chín tới, bắc chảo ra khỏi bếp.

 
 

 2. Xếp rau mầm ra dĩa trước, trên để thịt bò, cà chua, hành tây.


Rưới hỗn hợp nước cốt chanh đường lên, khi ăn trộn đều

Dọn làm món khai vị hoặc ăn với cơm kèm nước tương, ớt xắt lát.

salad rau mầm, thịt bò
Mách nhỏ:
- Đảo thịt bò trong lửa lớn, khi thịt bò vừa chín tới thì nhắc xuống, như vậy thịt bò không bị dai, giữ được chất dinh dưỡng và độ ngọt của thực phẩm.


- Nước chanh tươi sẽ làm cho salad rau mầm thơm ngon hơn và để các thành phần dinh dưỡng trong rau không bị phá hủy bởi lượng axit hóa học có trong giấm.

- Ngoài cách trộn rau với nước cốt chanh bạn có thể trộn với xốt mayonnaise cũng rất ngon.


công thức 2:

 
Thành phần nguyên liệu:

- 150gr phi lê bò
- 100gr rau mầm
- 150gr bông cải xanh hoặc trắng (tùy thích)
- 1 củ cà rốt
- 1 quả cà chua
- 3 củ hành tím
Gia vị gồm có:
- dầu ăn (để xào thịt bò)
- Giấm (trộn salad)
- Đường
- Bột ngọt
- Hạt niêm
- Muối
- Và 1 thìa tỏi xay
- Xốt Mayonnaise

Cách thực hiện
- Đầu tiên chuẩn bị nguyên liệu: rửa sạch thịt bò, rau mầm, bông cải, cà chua, để ráo nước, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo. củ hành bốc vỏ, rửa sơ.
- Các bước thực hiện
+ Bước 1: Thịt bò để nguyên miếng uớp 1 thìa hạt niêmAji-ngon, 1 thìa đầu ăn, ½ thìa muối, để khoảng 15 phút, sau đó thái mỏng.
+ Bước 2: Cà rốt bào mỏng, thái sợi 1 phần, cà chua thái múi cau, bông cải thái miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi, hành tím thái khoanh.
+ Bước 3: Pha nước trộn: Cho 4 thìa giấm, 2 thìa đường , 1 thìa muối, ½ bột ngột
+ Bước 4: Phi dầu ăn với tỏi xay, xào tái thịt bò với cà rốt bào mỏng.
+ Bước 5: Trộn rau mầm, cà rốt thái sợi, bông cải, củ hành tím, cà chua với nước trộn đã chuẩn bị. Trộn thật đều tay, cho gia vị thấm vào rau.
- Cuối cùng: Cho rau trộn ra đĩa, xếp thịt bò lên trên, cho thêm xốt lên để thêm vị dịu ngọt 

* Bật mí: ăn kèm món này với bánh phồng tôm là nhất. Vị xốp của bánh, chua ngọt trong rau trộn, dịu ngọt, thơm lừng của thịt bò và Xốt Mayonnaise Aji-mayo làm cho bạn không thể dừng đũa được. Chúc bạn có thêm một món ăn ngon nhiều Vitamin và dưỡng chất trong menu..

Rau mầm giàu carotene, vitamin B2, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng ngừa lão hóa tế bào và làm đẹp cho phụ nữ. Có nhiều loại rau mầm và mỗi loại lại có công dụng riêng đối với sức khỏe.
salad thịt bò, rau mầm

Chúc các bạn ngon miệng nhé!


LƯỚI CHE NẮNG - RẺ THẾ NÀO, ĐẮT RA SAO

LƯỚI CHE NẮNG - RẺ THẾ NÀO, ĐẮT RA SAO
13-10-2017

Trong nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng trọt sự ánh hưởng của ánh sáng và nhiệt độ là những yếu tố quan trọng nhất, vì thế việc lựa chọn 5 mualưới che nắng là một trong số những công việc quyết định sự thành bại của vụ mùa

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NHÀ KÍNH

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NHÀ KÍNH
06-10-2017

Tại các nước tiên tiến, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới khá là phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới chỉ được phát triển rộng rãi ở một số khu vực cao nguyên, có khí hậu tương đối ôn hòa, những vùng khác chỉ tập trung từng khu vực nhỏ lẻ.

[TIN TỨC NÔNG NGHIỆP] HỘI CHỢ AGROVIET 2017

[TIN TỨC NÔNG NGHIỆP] HỘI CHỢ AGROVIET 2017
25-09-2017

Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17 – Agroviet 2017 là hoạt động Xúc tiến thương mại được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động Xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp củng cố và khai thác thị trường nội địa. Hội chợ còn để thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng & phát triển bền vững.

CÁC LOẠI CHẬU TRỒNG LAN THÔNG DỤNG

CÁC LOẠI CHẬU TRỒNG LAN THÔNG DỤNG
12-09-2017

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chậu trồng lan, tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để chọn chậu trồng lan cho phù hợp. Lợi Lợi Dân xin được tổng hợp một số loại chậu phổ biến.

LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG VÀ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI MUA NÊN BIẾT

LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG VÀ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI MUA NÊN BIẾT
06-09-2017

Theo chức năng, lưới chắn côn trùng được phân loại thành 3 loại chính, lưới chắn công trùng dùng trong chăn nuôi, lưới chắn côn trùng làm nhà kính trồng rau và các loại hoa màu khác hoặc làm vèo nuôi cá…

Lưới UV và những điều người mua nên biết

Lưới UV và những điều người mua nên biết
28-08-2017

Nông nghiệp ngày càng phát triển, đòi hỏi các sản phẩm phụ trợ ngành nông nghiệp càng cần được đầu tư, chọn lựa một cách kỹ càng.

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG
14-08-2017

Cùng với sự phát triển ở một“chuẩn mực” cao hơn của ngành nông nghiệp, các sản phẩm phụ trợ kèm theo cũng được đòi hỏi cao để đáp ứng những chuẩn mực ấy, đặc biệt là đối với lĩnh vực trồng cây giống nông nghiệp.

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG
02-08-2017

Lưới chắn côn trùng là sản phẩm phụ trợ giúp ngăn côn trùng phá hoại hoa màu và cây ăn quả rất hữu hiệu. giúp giảm lượng thuốc trừ sâu để chung tay xây dựng nền nông nghiệp an ấm đẹp giàu

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO
28-07-2017

những loại cây đẹp nhất khi trồng trong chậu nhựa treo,

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG
20-07-2017

Ai cũng nghe nhiều về lưới che nắng, nhưng câu chuyện chọn lưới che nắng chưa từng là một câu chuyện dễ dàng