MÔ HÌNH TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Cuộc sống ngày càng phát triển, đô thị hóa đang mở rộng hang ngày, đi kèm với những tiện ích mà cuộc sống đô thị mang lại là những vấn đề nhức nhối về vệ sinh an toàn thực phẩm của cư dân đô thị. Hiện nay nhiều hộ gia đình sống ở những thành phố lớn đang có xu hướng tự túc nguồn rau cho bản thân và gia đình.

Để đáp ứng với nhu cầu đó, Lợi Lợi Dân xin phép được chia sẻ một tutorial về việc làm một mô hình trồng rau sạch tại nhà do chị Thành ở Quận Tân Phú chia sẻ.

1. Chuẩn bị

 • Đầu tiên nếu trồng rau trên sân thượng hoặc ban công bạn phải xử lý chống thấm đối với sàn (hoặc sân thượng). Có khá nhiều cách để xử lý chống thấm, bạn có thể dung bạt trải, phủ màng hoặc sơn chống thấm đều được.

   chong tham bang mang phu
  Chống thấm bằng màng phủ
     chong tham bang son
   Chống thấm bằng sơn
   
 • Chuẩn bị thùng xốp: Thùng xốp bạn có thể mua tại những tiệm đồ sắt hoặc đồ điện, lưu ý khi mua thùng xốp đối với những loại rau (ăn ngọn hoặc lá) thì chỉ cần thùng xốp nhỏ, kết hợp bón phân là lượng đất ít là đã có thể đáp ứng được giá trị dinh dưỡng cho rau, nhưng đối với những loại quả hoặc củ thì bạn nên ghép đôi 2 thùng hoặc sử dụng thừng lớn để trồng như vậy vừa có đủ dinh dưỡng cho cây sinh trưởng vừa đạt giá trị dinh dưỡng vốn có cho thực phẩm. lưu ý thùng xốp cần đục lỗ nhỏ ở dưới đáy tránh tình trạng thừa nước khiến cây bị úng.
  thung xop trong rau
  Thùng xốp trồng rau
   
 • Chuẩn bị đất trồng: Đất trồng rau có thể là đất phù sa, hoặc các loại đất trồng có bán ở những cửa hàng cây cảnh, làm tơi và phơi nắng, trộn vôi bột để diệt ấu trùng sâu bênh có trong đất.
    
   Chuẩn bị đất trồng rau sạch
   
 • Phân bón, chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất, có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà… đều được.
  Thường thì Chị Thanh dung phân được ủ từ thức ăn thừa của gia đình cứ 1 lớp đồ ăn phủ them 1 lớp đất, nhưng tránh đồ ăn có dầu mỡ nhiều như đồ chiên, xào, đậy kín thùng (cái thùng này nặng mùi lắm) và ủ ít nhất là 6 tuần để rác trung thùng phân hủy hết…Ngoài ra có thể sử dụng them phân NPK cho bầu mướp, dưa leo (các loại cây rau ăn quả) vì đây là những loại cây cần rất nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là lúc ra hoa kết quả. Thông thường thì bói hang tuần, ngừng bón 2 tuần trước khi thu hoạch.
   
 • Hạt giống: Khâu chuẩn bị hạt giống cũng là khâu cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng và độ đồng đều của rau, trái. Trước khi gieo hạt nên phơi sơ qua 1 nắng hoặc ½ nắng để cho những loại vi khuẩn có trong hạt giống bị tiêu diệt bớt.
   
  Ngâm hạt giống trong nước
   
 • Sau khi phơi xong thì ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 40% nước sôi và 60% nước lạnh. Ngâm từ 7 – 10 tiếng sau đó thì ủ hạt giống vào khan ẩm hoặc đất ẩm, thường thì ủ 1 ngày thì hạt nứt và trồi rễ, đừng đễ rễ ra dài quá sẽ khó tách hạt khỏi khăn.
  u hat trong khan am
  ủ hạt trong khăn ẩm
   
  đừng đễ rễ ra dài quá

2. Trồng rau 

 • Gieo hạt đã nảy mầm vào những thùng xốp đã chuẩn bị trước, sau khi gieo hạt ủ 1 lóp trấu (mùn cưa, xơ dừa đều được) hoặc 1 lớp đất mỏng lên trên. Nên gieo hạt vào buổi chiều tối để hạt giống tránh ánh nắng gay gắt vào buổi chiều, sáng hôm sau thì đậy lại để tránh ánh nắng trực tiếp và tránh thoát nước cho mầm (lưu ý: không đậy kín để mở hé hé cho cây còn “Thở” chứ nhỉ ^^)
   
 • Đối với một số loại cây các bác không cần thiết phải gieo hạt có thể trồng luôn bằng cành hoặc cây có sẵn. Ví dụ như cần tây, mình thường mua ở ngoài chợ họ nhổ cả cây lên. Mình về cắt gần sát gốc. Bộ rễ thì cắt một chút rồi mang trồng xuống thùng xốp, khoảng 2 tuần sau thì cần bắt đầu nhú những lá mới. Hành lá cũng vậy, cắt bỏ phần lá xanh (ăn trước :P)phần trắng và rễ thì cắm xuống đất trồng.
  trong can tay tu goc
  Trồng cần tây từ gốc
   
 • Củ sả mua về ngâm trong nước mấy ngày cho ra rễ, sau đó đem trồng thùng xốp. Tầm 20 – 25 ngày là có sả ăn.
  Rau ngót cũng vậy, mọi người xin được cành già cắt vát chéo, cắm xuống đất, cố gắng giữ ẩm cho đất, bón thêm một chút NPK để cây nảy mầm, ra rễ.
   trong rau ngot
  Trồng rau ngót bằng cành

3. Chăm sóc

 • Vậy là chúng ta đã xong những khâu quan trọng nhất từ giờ chỉ việc chăm sóc và tưới tắm tốt cho cây là được.
 • Đối với những loại rau ưa nắng như ớt, dưa chuột, bầu, mướp, cà chua…nếu trồng trong bóng râm hoặc  thời gian nhận nắng không đủ sẽ không ra trái.
 • Còn một số loại rau không ưa nắng như lá lốt, rau mầm,  rau răm, rau quế vị, rau ngò om,rau dấp cá, rau húng lủi… thì trồng phía dưới dàn mướp, dàn dưa chuột…

 

4. Thụ phấn cho cây

 • Theo lẽ thường đối với những loại cây trong tự nhiên thì việc thụ phấn cho cây nhờ vào gió hoặc côn trùng, tuy nhiên như vậy sẽ không đạt đủ năng suất mong muốn vì trồng trên sân thượng thành phố có rất ít côn trùng. Vì vậy chúng ta cần tự thụ phấn cho cây (thường thì là cây lấy quả: bầu, bí, mướp…)
 • Trước hết bạn phải xác định được hoa nào là hoa cái hoa nào là hoa đực.
   
 • Hoa cái thường mọc từ nách lá, mỗi nách thông thường có 1 hoa cái tùy loại giống. Hoa cái có một bầu nhỏ nếu được thụ phấn, bầu này sẽ phát triển thành quả. Chọn những hoa cái hoàn chỉnh, nhuỵ hoa có đầy đủ đài hoa, núm nhuỵ, cánh hoa, không bị sâu, bệnh hại ở những vị trí định cho đậu quả để thụ phấn.   hoa cai
  Hoa cái
  hoa duc
  Hoa đực

 cọ hỗ trợ thụ phấn
Cọ thụ phấn
 Thụ phấn
Thụ Phấn
 

5. Tiêu diệt sâu bọ

Sâu bọ chủ yếu phát sinh từ ấu trùng (trứng) còn sót lại sau quá trình làm đất hoặc do côn trùng những khu vực khác mang đến. Diệt sâu bọ cho rau củ thì cũng có khá nhiều cách, dưới đây xin chia sẻ vài cách dễ làm và phổ biến nhất:

 • Rau quế

Rau quế có tác dụng diệt trừ sâu rệp, côn trùng làm ức chế việc đẻ trứng của sâu bọ. Sử dụng lá, cọng hoặc nguyên cây để chế tạo thuốc. Khi sử dụng hỗn hợp thuốc trừ sâu này, ta phun lên các phần cây bị nhiễm bệnh vào sáng sớm, để tăng hiệu quả của thuốc.

Cách làm: Lấy lá quế, nghiền nát sau đó ngâm vào trong nước (khoảng 2-3 lít nước đối với 50 g lá) và để qua đêm. Sau đó lọc lấy nước, đổ thêm xà phòng (8- 12 ml xà phòng đối với liều lượng dung dịch trên) khuấy đều.

 

 • Dung dịch hành, ti, ớt

Trong ớt, tỏi, gừng chứa chất cay và hàm lượng acid lớn, tác động đến các bộ phận như mắt, da của các sâu bọ và côn trùng hại trên các loại rau ăn lá.

Để làm dung dịch này người ta xắt nhỏ hành, tỏi và trộn ớt bột theo tỉ lệ 1:1:1, hòa hỗn hợp với nước (khoảng 1 lít nước cho một muỗng ớt, tỏi, hành) và ngâm trong vòng một giờ. Sau đó lọc lấy nước, hòa thêm một muỗng xà phòng và khuấy đều.

Với dung dịch thuốc này, ta phun đều lên cây, trường hợp không có bình phun thì dùng chổi rơm mềm quét hỗn hợp lên phần cây bị bệnh.

 • Hỗn hợp ớt, ti, gng và rượu

Chuẩn bị 1 kg ớt tươi, 1 kg tỏi, 1 kg gừng. Nên chọn những loại ớt, tỏi, gừng càng cay càng tốt. Giã hoặc xay nhuyễn hỗn hợp tỏi, ớt, gừng.

Ngâm 3 kg hỗn hợp trên với 3 lít rượu và đặt trong thùng kín. Trong suốt quá trình ngâm ủ, nên để thùng ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ngâm trong khoảng 15-20 ngày để cho tinh dầu cay của hỗn hợp ngấm đều với rượu rồi mới đem ra sử dụng. Ngay khi thấy có sâu bệnh thì nên phun ngay hỗn hợp bao gồm thuốc trừ sâu từ ớt. tỏi, gừng. Khi dùng, lấy khoảng 200-300 ml dung dịch hòa vào 5 lít nước rồi phun đều lên bề mặt lá.

 • Phủ lưới

Ngoài ra các bạn có thể dung lưới bao che để chống côn trùng, đó cũng là một phương pháp chống côn trùng khá hiệu quả.

Xem Thêm: Cách chọn lưới chống côn trùng làm nhà lưới

6. Thu hoạch. 

Vậy là chúng ta đã có một vườn rau sạch hoàn chỉnh cho cả nhà rồi đấy. Còn có một số lưu ý khi các bạn thu hoạch đối với các loại thu hoạch quả, đừng để trái trên cây quá già như thế sẽ mất chất dinh dưỡng trong đất một cách không cần thiết. Trái mướp, bầu nặng khoảng 300gr là có thể thu hoạch, cà chua thu hoạch khi trái ương ương để mát từ 1-2 ngày trái sẽ chin mọng.

Chúc các bạn vui vẻ với vườn rau bé bé xinh xinh của nhà mình nhé.

Xem thêm: Tổng hợp những mô hình trồng rau sạch trong nhà kính

Nguồn: Tổng hợp


TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHẬU TRỒNG HOA VẠN THỌ NGÀY TẾT

TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHẬU TRỒNG HOA VẠN THỌ NGÀY TẾT
13-08-2018

Tết ở miền quê không thể thiếu hoa vạn thọ. Để có được những hàng vạn thọ nở vàng rực trước sân nhà, trước tiên người trồng phải thực hiện khâu chọn giống từ đầu năm trước" Những bông hoa được chọn làm giống phải là hoa lớn, cánh mịn đều mượt, màu vàng cam. Thông thường hoa được chọn phơi khô rồi treo trên gác bếp hoặc bọc gói cẩn thận đến rằm tháng mười âm lịch đem ươm.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÌ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHÊ CAO

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÌ NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHÊ CAO
01-08-2018

“Nông nghiệp Công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ”.

KỸ THUẬT TRỒNG HOA VẠN THỌ NỞ ĐÚNG DỊP TẾT

KỸ THUẬT TRỒNG HOA VẠN THỌ NỞ ĐÚNG DỊP TẾT
06-07-2018

Hoa vạn thọ là loại hoa thường được trồng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán.

HƯỚNG DẪN MÔ HÌNH TRỒNG RAU TRONG NHÀ LƯỚI GIÁ RẺ

HƯỚNG DẪN MÔ HÌNH TRỒNG RAU TRONG NHÀ LƯỚI GIÁ RẺ
19-06-2018

Trồng rau sạch trong nhà lưới, đang là xu thế lớn của nông nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây và cả những năm sắp tới. Tuy nhiên vấn đề chi phí là vấn đề lớn đối với bà con nông dân. Một nhà lưới hoàn chỉnh (500m2) có giá dao động trung bình từ 100trieu - 200 triệu. Nắm bắt được băn khoăn đó, Lợi Lợi Dân xin gửi đến quý anh chị mô hình nhà lưới giá rẻ đã được kiểm nghiệm.

LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG THƯƠNG HIỆU LỢI LỢI DÂN

LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG THƯƠNG HIỆU LỢI LỢI DÂN
10-04-2018

Việc sử dụng lưới chắn côn trùng hiện tại đang là xu hướng đổi mới trong canh tác nông nghiệp. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu lưới với nguồn xuất xứ khác nhau, Lợi Lợi Dân tự hào là đơn vị sản xuất lưới chắc côn trùng duy nhất ở Việt Nam đạt chuẩn thương hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) nhiều năm liền.

VÌ SAO PHẢI SỬ DỤNG LƯỚI CHẮN CÔNG TRÙNG VÀO SẢN XUẤT RAU, QUẢ?

VÌ SAO PHẢI SỬ DỤNG LƯỚI CHẮN CÔNG TRÙNG VÀO SẢN XUẤT RAU, QUẢ?
10-04-2018

Hiện nay, việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ vào canh tác nông nghiệp thay cho các kỹ thuật lỗi thời, tốn chi phí, gây ảnh hưởng đên sức khoẻ con người và môi trường.

LƯỚI NÔNG NGHIỆP VÀ TỔNG QUAN ỨNG DỤNG LƯỚI TRONG NÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

LƯỚI NÔNG NGHIỆP VÀ TỔNG QUAN ỨNG DỤNG LƯỚI TRONG NÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM
13-03-2018

Nông nghiệp Việt Nam hiện nay còn đang phát triển với tốc độ cao theo xu thế phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao. Và việc sử dụng lưới trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu.

Công ty nào có nhà máy sản xuất lưới chắn côn trùng

Công ty nào có nhà máy sản xuất lưới chắn côn trùng
01-02-2018

Có nhiều khách hàng mong muốn được mua sản phẩm Lưới Chắn Côn Trùng trực tiếp nhà sản xuất, mua sản phẩm chính hãng, để an tâm về chất lượng và giá mua tiết kiệm hơn.

LƯỚI CHE NẮNG - RẺ THẾ NÀO, ĐẮT RA SAO

LƯỚI CHE NẮNG - RẺ THẾ NÀO, ĐẮT RA SAO
13-10-2017

Trong nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng trọt sự ánh hưởng của ánh sáng và nhiệt độ là những yếu tố quan trọng nhất, vì thế việc lựa chọn 5 mualưới che nắng là một trong số những công việc quyết định sự thành bại của vụ mùa

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NHÀ LƯỚI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NHÀ LƯỚI
06-10-2017

Tại các nước tiên tiến, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới khá là phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới chỉ được phát triển rộng rãi ở một số khu vực cao nguyên, có khí hậu tương đối ôn hòa, những vùng khác chỉ tập trung từng khu vực nhỏ lẻ.

---------------------------