LƯỚI NUÔI CÁ VÀ MỘT SỐ MÔ HÌNH NUÔI CÁ HIỆU QUẢ

Hiện nay ngoài trồng trọt thì nuôi trồng thủy hải sản cũng mang lại một nguồn thu vô cùng ổn định cho người nông dân. Cá da trơn, cá ăn tạp… là những loại cá mang lại nguồn thu lớn nhất. Việc nuôi cá có rất nhiều mô hình hay và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một trong số đó là mô hình Nuôi cá lóc trong vèo, đây là mô hình làm kinh tế khá hiệu quả đối với nhiều vùng tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Chuẩn bị:

Mỗi vèo rộng khoảng 200m2-1000m2, sâu 1,5-2,5m đáy vèo cách đáy ao từ 30-40cm, được làm bằng lưới, hoặc cước 2 lớp, bên ngoài đóng cọc xà cừ hoặc tràm.

Lưới nuôi cá trong vèo phải là lưới làm từ sợi nhựa (chỉ nhựa) Nguyên sinh, không pha tạp chất để đảm bảo độ sạch và độ bền cho vèo.

Khi nuôi công nghiệp phải làm riêng vèo ương cá giống, vèo nuôi cá con, vèo nuôi cá thịt. Vèo nuôi cá thịt cần có mắt lưới to hơn (lưới nuôi cá được dệt thưa hơn) để nước thông thoáng.

chuẩn bị vèo rộng từ 200m2-1000m2  được làm bằng lưới, hoặc cước 2 lớp

Chọn và thả giống:

Chọn giống khỏe mạnh, không xây xát, đồng nhất về kích cỡ và màu sắc. 

Thường thì cá cái tăng trưởng nhanh hơn cá đực.

Mật độ thả giống: từ 100 - 300 con giống / m2 tùy kích cỡ cá. Khi cá lớn, chuyển dần sang vèo khác, giảm mật độ.

Mật độ nuôi thương phẩm: 20-50 con/m2.

con giống phải đồng nhất về màu và kích thước

Chăm sóc:

Ngoài thức ăn tự nhiên trong nước, cần cho cá ăn thêm thức ăn tự chế (cá biển, cá tạp, ốc bươu vàng, tấm cám nấu nhừ): khi cá nhỏ thức ăn cần được xay nhuyễn, cá lớn thì thức ăn chỉ cần băm nhỏ vừa miệng cá. Bổ sung vitamin C và men vi sinh vào trong thức ăn để tăng sức đề kháng và khả năng tiêu hóa của cá.

Cá thịt cần lượng thức ăn mỗi ngày khoảng 5% trọng lượng cá, ngoài ra cũng cần cân đối thức ăn theo chất lượng thức ăn, nguồn nước, thời tiết.

Cho cá ăn ngày 2 lần: sáng từ 7-8 giờ, chiều từ 4-5 giờ. Có thể cho ăn trên sàn tre đan đặt xấp mặt nước.

cho ăn trên sàn tre đan đặt xấp mặt nước.

Ưu Điểm

Dùng lưới nuôi cá trong vèo có nhiều điểm ưu việt hơn so với mô hình nuôi cá ao đất truyền thống:

-          Chi phí thấp: Chi phí cho lưới nuôi cá ở mỗi vèo có diện tích 100m2 vào khoảng 1,5tr đồng( 1tr chi phí lưới mùng, 500k chi phí lưới ly xanh)

-          Chủ động được nguồn nước khi nuôi, ngăn ngừa những bệnh phát sinh.

-          Dễ dàng kiểm soát được mật độ cá trong vèo

-          Dễ dàng thu hoạch.

-          Có thể nuôi cá ở mật độ cao => sản lượng lớn

-          Ít trầy xước do bùn, tỉ lệ hao hụt thấp.

 

Ngoài hình thức nuôi trong vèo tại các ao, thì người nông dân còn tận dụng Lưới để đánh bắt cá kèo giống khi vô vụ( thường cao điểm vào tháng 4 – tháng 5 Âm lịch). 

Lưới bắt cá kèo thường dùng khổ rộng 4m, được may lại và giăng dọc bở biển các vùng như Kiên Giang, Bạc Liêu…, Lưới bắt cá kèo thường dùng cho một mùa và sau đó bỏ đi, đối với những loại lưới chất lượng tốt, mặc dù giá có cao hơn nhưng thời gian sử dụng có thể dùng cho 2 vụ mùa qua đó tiết kiệm được chi phí đầu tư cho người dân.

lưới mùng bắt cá kèo

Hiện tại các sản phẩm lưới nuôi cá, lưới bắt cá chủ yếu là Lưới mùng ( dùng để may thành vèo dùng tại các mương, ao…) và Lưới ly( lưới rọ) với khổ khoảng 3mm - 4mm dùng để nuôi trồng các loại cá lớn như cá lóc, cá thát lát… Người nông dân thường mua các sản phẩm lưới nuôi cá tại các đại lý ở địa phương như huyện, xã… để tiết kiệm chi phí vận chuyển tuy nhiên vấn đề chất lượng đôi khi không đảm bảo vì có thể các sản phẩm lưới mua tại các cơ sở nhỏ, sản xuất cầm chừng, quan tâm nhiều đến “lời nhiều” là chính nên đôi khi có những sản phẩm Lưới nuôi cá chỉ dùng vài ba tháng là đã “ rách, rã”  ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của người nông dân.

Để có thể chọn được sản phẩm LƯỚI NUÔI CÁ tốt, người nông dân nên lưu ý một số đặc điểm sau:

+ Đối với sản phẩm lưới mùng: Mặt lưới phải chắc, không chạy mặt( dùng tay kéo mặt lưới không bị chạy), sợi chỉ nhỏ, trong, bóng vì nếu sợi chỉ đục và to thì có thể Lưới pha nhiều bột đá để làm tăng trọng lượng, tăng lợi nhuận nhưng khi dùng trong môi trường nước mặn, lợ… thì những sợi chỉ “đục” này rất dễ bị rã, ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng.

+ Đối với sản phẩm lưới ly( lưới rọ):  Ngoài việc được sản xuất từ sợi chỉ zin trong, bóng thì loại lưới này cần phải được “se lại” để đảm bảo sự chắc chắn khi nuôi các loại cá lớn như cá lóc, cá thác lác...

Các sợi chỉ này ngoài việc được “se” đúng kỹ thuật thì loại nguyên liệu làm nên chỉ cần phải là nhựa nguyên sinh( trong, bóng) không pha tạp. Nếu sợi chỉ có được se tốt đến đâu nhưng chất lượng sợi chỉ không tốt thì việc đáp ứng được nhu cầu nuôi cá cũng là một dấu hỏi lớn.

Người nông dân đôi khi xem việc trồng lúa, nuôi trồng thủy hải sản… là con đường cuối cùng để mưu sinh chứ chưa bao giờ họ xem đó là một nghề nghiệp. Vì thế nên việc đầu tư đúng đắn gặp rất nhiều cản trở. Đơn cử như việc nuôi cá, ngoài việc chọn được giống tốt chịu đựng được thời tiết khí hậu địa phương thì việc chọn các sản phẩm phụ trợ như thức ăn, Lưới Nuôi Cá cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, để chuỗi giá trị mang lại hiệu quả đúng như “ giá trị” vốn có của nó.


Lưới UV và những điều người mua nên biết

Lưới UV và những điều người mua nên biết
28-08-2017

Nông nghiệp ngày càng phát triển, đòi hỏi các sản phẩm phụ trợ ngành nông nghiệp càng cần được đầu tư, chọn lựa một cách kỹ càng.

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG
14-08-2017

Cùng với sự phát triển ở một“chuẩn mực” cao hơn của ngành nông nghiệp, các sản phẩm phụ trợ kèm theo cũng được đòi hỏi cao để đáp ứng những chuẩn mực ấy, đặc biệt là đối với lĩnh vực trồng cây giống nông nghiệp.

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG
02-08-2017

Lưới chắn côn trùng là sản phẩm phụ trợ giúp ngăn côn trùng phá hoại hoa màu và cây ăn quả rất hữu hiệu. giúp giảm lượng thuốc trừ sâu để chung tay xây dựng nền nông nghiệp an ấm đẹp giàu

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO
28-07-2017

những loại cây đẹp nhất khi trồng trong chậu nhựa treo,

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG
20-07-2017

Ai cũng nghe nhiều về lưới che nắng, nhưng câu chuyện chọn lưới che nắng chưa từng là một câu chuyện dễ dàng

Chậu nhựa trồng cây - Lịch sử hình thành và phát triển

Chậu nhựa trồng cây - Lịch sử hình thành và phát triển
08-07-2017

Chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng ngành chậu nhựa trồng cây luôn phát triển với tốc độ ổn định và ở mức cao

Lưới đen và những điều người mua nên biết

Lưới đen và những điều người mua nên biết
02-07-2017

Lưới đen là sản phẩm khá quen thuộc với người nông dân, nhưng chức năng và cách lựa chọn lưới đen tốt, không phải ai cũng biết...

Sơ lược về yêu cầu thiết kế nhà che, nhà kính trồng lan.

Sơ lược về yêu cầu thiết kế nhà che, nhà kính trồng lan.
07-04-2017

Một nhà kính trồng lan có các trao đổi vật chất chủ yếu với môi trường chung quanh như trong hình sau, đó là các yếu tố chính cần quan tâm khi thiết kế:

Giá rau củ, trái cây thất thường, lỗi tại ai?

Giá rau củ, trái cây thất thường, lỗi tại ai?
07-04-2017

Có lẽ chưa năm nào giá các loại rau củ, trái cây của nước ta lại giảm mạnh như thời gian gần đây.

Giải pháp trồng rau sạch trong nhà lưới

Giải pháp trồng rau sạch trong nhà lưới
12-06-2016

sử dụng lưới trồng sau sạch là giải pháp được ứng dụng rộng rai hiện nay. Rau sạch được trồng trong nhà lưới sẽ đảm bảo an toàn hơn

---------------------------