Lưới đen và những điều người mua nên biết

 Trong ngành nông nghiệp, ngoài những sản phẩm phục vụ cho sự phát triển của cây trồng như thuốc trừ sâu, phân bón … thì sự đóng góp của những sản phẩm phụ trợ phục vụ cho quá trình thu hoạch cũng rất quan trọng đối với vụ mùa của người nông dân, một trong số đó là sản phẩm LƯỚI ĐEN, để vừa đảm bảo tính thông thoáng cho hạt vừa mang tính kinh tế vì giá trị của LƯỚI ĐEN thấp hơn rất nhiều so với những sản phẩm dùng cho phơi nông nghiệp hiện tại như bạt, nilon…Với đặc tính thời vụ của những cây trồng như tiêu, cà phê … thì thời gian phơi sản phẩm không dài, nên sản phẩm lưới đen ra đời đáp ứng nhu cầu của người nông dân với chi phí thấp nhất, đáp ứng thời gian phơi và có thể tận dụng để trùm gốc cây tiêu, cà phê… khi hết vụ thu hoạch.

Thực tế, hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất LƯỚI ĐEN với giá rất thấp thậm chí có thể gọi là “ cho không” , tuy nhiên với thành phần chủ yếu là bột đá và nhựa phế. thời gian sử dụng của những loại LƯỚI ĐEN này chỉ khoảng 2 – 3 tháng , khi chưa tới mua thu hoạch thì LƯỚI ĐEN đã phân hủy ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất của người nông dân, trên thị trường Lưới thì chỉ có một số ít công ty sản xuất đúng tiêu chuẩn chất lượng và có thể đáp ứng thời gian sử dụng, còn hầu hết các cơ sở nhỏ chỉ sản xuất cầm chừng, chất lượng không ổn định.

Các vùng trồng tiêu, cà phê chủ yếu tập trung ở vùng Tây Nguyên như Đak Nông, Đak Lak,.. với sản lượng gần 1 triệu tấn một năm vì thế ngoài yếu tố chất lượng phải đảm bảo thì việc kiểm soát chi phí hợp lý cũng mang lại lợi ích không hề nhỏ đối với người nông dân.

Cách lựa chọn LƯỚI ĐEN

Khổ: hiện tại trên thị trường LƯỚI ĐEN có số lượng khổ lưới khá phong phú. Tùy theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng, có các khổ từ 1m – 6m.

Hiện tượng “gọi tròn” khổ lưới:I

Hầu hết những đại lý, NTD, và cả những cơ sở, công ty sản xuất LƯỚI ĐEN đều gọi tên khổ “lên”

Khổ thực 1m8 gọi lên thành 2m,

Khổ thực 2m15 gọi lên thành 2m4

Khổ thực 2m7 gọi lên thành 3m

Khổ thực 3m4 gọi lên thành 4m

Chiều dài: 1 cây lưới đen được gọi là đạt chuẩn khi đủ độ dài từ 45 – 50m. Trên thực tế một số cơ sở sản xuất rút ngắn khổ còn khoảng 30 – 35m để giảm giá thành trên 1 cuộn.

Màu sắc: LƯỚI ĐEN đạt chuẩn phải là loại lưới có màu đen bóng, không ngả màu xám bạc (xám bạc là màu bột đá).

Thông thường thì một cây LƯỚI ĐEN đúng chuẩn có tuổi thọ từ 6-12 tháng tùy theo đặc điểm của từng vùng khí hậu khác nhau.

Chức năng:

Tiêu: Dù trồng tiêu bằng trụ sống (cây trồng khác), hay trụ chết (Cột, cọc) thì việc che chắn tiêu bằng LƯỚI ĐEN là điều cần thiết để giảm tác động của gió và nắng lên cây tiêu con.

Dù trồng tiêu bằng trụ sống hay trụ chết thì dung lưới đen che tiêu là điều cần thiết.

 

Café: ở một số vùng, LƯỚI ĐEN còn được sử dụng để hỗ trợ thu hoạch hạt café để tiết kiệm chi phí nhân công.

Chống nắng: LƯỚI ĐEN là loại lưới có khả năng chống nắng rất tốt từ lưới đen có thể hấp thụ đươc khoảng 30 – 50% lượng nắng chiếu xuống tùy theo độ khít của lưới.

Ngoài ra tại các vùng mà có sự xuất hiện của nhiều loại côn trùng phá hoại cây ăn trái, nguồn phát sinh sâu bệnh… người nông dân còn tận dụng LƯỚI ĐEN che chắn phía trên để hạn chế sự xâm nhập của các loại sâu bệnh.

Với những chức năng kể trên, có thể nói nếu người nông dân biết được đặc tính và công dụng của những sản phẩm phụ trợ mà ở đây là LƯỚI ĐEN, thì ngoài việc tiết kiệm chi phí, các sản phẩm làm ra còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, góp phần chung tay xây dựng nên nông nghiệp Việt Nam ngày càng giàu mạnh.


LƯỚI ĐEN CHE NẮNG

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG
14-08-2017

Cùng với sự phát triển ở một“chuẩn mực” cao hơn của ngành nông nghiệp, các sản phẩm phụ trợ kèm theo cũng được đòi hỏi cao để đáp ứng những chuẩn mực ấy, đặc biệt là đối với lĩnh vực trồng cây giống nông nghiệp.

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG
02-08-2017

Lưới chắn côn trùng là sản phẩm phụ trợ giúp ngăn côn trùng phá hoại hoa màu và cây ăn quả rất hữu hiệu. giúp giảm lượng thuốc trừ sâu để chung tay xây dựng nền nông nghiệp an ấm đẹp giàu

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO
28-07-2017

những loại cây đẹp nhất khi trồng trong chậu nhựa treo,

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG
20-07-2017

Ai cũng nghe nhiều về lưới che nắng, nhưng câu chuyện chọn lưới che nắng chưa từng là một câu chuyện dễ dàng

LƯỚI NUÔI CÁ VÀ MỘT SỐ MÔ HÌNH NUÔI CÁ HIỆU QUẢ

LƯỚI NUÔI CÁ VÀ MỘT SỐ MÔ HÌNH NUÔI CÁ HIỆU QUẢ
11-07-2017

Người nông dân đôi khi xem việc trồng lúa, nuôi trồng thủy hải sản… là con đường cuối cùng để mưu sinh chứ chưa bao giờ họ xem đó là một nghề nghiệp. Vì thế nên việc đầu tư đúng đắn gặp rất nhiều cản trở. Đơn cử như việc nuôi cá, ngoài việc chọn được giống tốt chịu đựng được thời tiết khí hậu địa phương thì việc chọn các sản phẩm phụ trợ như thức ăn, Lưới Nuôi Cá cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, để chuỗi giá trị mang lại hiệu quả đúng như “ giá trị” vốn có của nó.

Chậu nhựa trồng cây - Lịch sử hình thành và phát triển

Chậu nhựa trồng cây - Lịch sử hình thành và phát triển
08-07-2017

Chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng ngành chậu nhựa trồng cây luôn phát triển với tốc độ ổn định và ở mức cao

Sơ lược về yêu cầu thiết kế nhà che, nhà kính trồng lan.

Sơ lược về yêu cầu thiết kế nhà che, nhà kính trồng lan.
07-04-2017

Một nhà kính trồng lan có các trao đổi vật chất chủ yếu với môi trường chung quanh như trong hình sau, đó là các yếu tố chính cần quan tâm khi thiết kế:

Giá rau củ, trái cây thất thường, lỗi tại ai?

Giá rau củ, trái cây thất thường, lỗi tại ai?
07-04-2017

Có lẽ chưa năm nào giá các loại rau củ, trái cây của nước ta lại giảm mạnh như thời gian gần đây.

Giải pháp trồng rau sạch trong nhà lưới

Giải pháp trồng rau sạch trong nhà lưới
12-06-2016

sử dụng lưới trồng sau sạch là giải pháp được ứng dụng rộng rai hiện nay. Rau sạch được trồng trong nhà lưới sẽ đảm bảo an toàn hơn

Trồng rau an toàn trong nhà lưới giá rẻ

Trồng rau an toàn trong nhà lưới giá rẻ
06-06-2016

Bài viết về kiến thức nhà nông, chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn cách làm

---------------------------