LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG VÀ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI MUA NÊN BIẾT

LƯỚI CHẮN CÔN TRÙNG VÀ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI MUA NÊN BIẾT

Lưới chắn côn trùng là một sản phẩm phụ trợ nông nghiệp khá phổ biến ở Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á.

Cấu trúc của lưới chắn côn trùng

Lưới chắn côn trùng được đan (dệt) bằng 4 Phương pháp chính dệt kiếm, dệt kim (tròn, bằng), dệt móc xà, dệt bao tròn… từ những sợi cước, chất lượng của lưới chắn côn trùng được quyết định bởi chất lượng nhựa (keo) tạo nên sợi cước, hiện tại trên thị trường có 3 loại chính:

-    Nhựa đã qua xử lý (pha tạp chất, pha bột đá, pha them nhựa phế liệu…) nhằm giảm giá thành. Loại lưới chắn côn trùng làm từ loại nhựa này thường nặng ký, cứng, tuổi thọ thấp (từ 6 – 12 tháng).

-    Nhựa nguyên sinh (nhựa không xử lý) lưới chắn côn trùng làm từ loại nhựa này chất lượng khá cao, dai, bóng và tương đối ổn định về chất lượng, tuy nhiên khả năng bền với thời tiết và khí hậu không cao lắm, tuổi thọ của loại lưới này thường từ 2 – 5 năm tùy theo điều kiện thời tiết và khí hậu đặc trưng của từng vùng, từng khu vực.

lưới chắn côn trùng khi được xếp gọn

Lưới chắn côn trùng khi được xếp gọn

-    Nhựa nguyên sinh được phủ chất chống UV làm chất ổn định. Đây là loại nhựa cao cấp nhất hiện nay, với độ bền, dai, bóng của nhựa nguyên sinh, và lớp UV ổn định tăng rất nhiều khả năng kháng thời tiết và khí hậu, đặc biệt dùng cho những vùng có khí hậu khắc nghiệt. Giúp bảo vệ cây trồng, hoa màu 1 cách tối ưu nhất. Lưới chắn côn trùng được làm từ loại nhựa này rất bền với thời tiết và khí hậu, tuổi thọ từ 7-10 năm, tuy nhiên với giá thành khá cao nên loại lưới này chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam, và cũng có rất ít công ty lưới có đủ năng lực để sản xuất loại lưới này tại thị trường Việt Nam.

Lưới chắn côn trùng được phủ chất UV nên bền hơn

Lưới UV

Độ khít của lưới chắn côn trùng

Lưới chắn côn trùng có độ khít (độ dày) thường được tính bằng Mesh (số ô/inch), số ô/cm2, hoặc lược

 

Phân loại lưới chắn côn trùng

Theo chức năng, lưới chắn côn trùng được phân loại thành 3 loại chính, lưới chắn công trùng dùng trong chăn nuôi, lưới chắn côn trùng làm nhà kính trồng rau và các loại hoa màu khác hoặc làm vèo nuôi cá… ở một số vùng, lưới chắn côn trùng còn được dùng để phơi nông sản, dùng để làm vó đánh bắt thủy sản (Tôm, tép và một số động vật nhỏ khác…)

lưới chắn côn trùng làm nhà lưới

Lưới chắn côn trùng làm nhà lưới

Kích thước lưới chắn côn trùng

-   Hiện tượng ăn gian khổ lưới

Hầu hết những đại lý, NTD, và cả những cơ sở, công ty sản xuất lưới chắn côn trùng đều gọi tên khổ “lên”

Khổ thực 1m8 gọi lên thành 2m

Khổ thực 2m15 gọi lên thành 2m4

Khổ thực 2m7 gọi lên thành 3m

Khổ thực 3m4 gọi lên thành 4m

Khổ thực 4m3 ~ 4m4 gọi lên thành 5m

Khổ thực 5m4 gọi lên thành 6m

 

Kích thước của lưới chắn côn trùng rất đa dạng tùy theo mục đích sử dụng mà có khổ từ 1m – 6m, chiều dài trung bình vào khoảng 45-50m.

Cách chọn lưới chắn côn trùng:

Tùy theo nhu cầu sử dụng và cả khả năng về kinh tế mà người tiêu dùng có thể chọn loại lưới được làm từ nhựa đã xử lý, nhựa nguyên sinh hoặc nhựa phủ UV. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, tôi mặc định trường hợp khách hàng muốn mua loại lưới chắn côn trùng để làm nhà lưới tuổi thọ lưới khoảng 3 năm.

Khi chọn lưới chắn côn trùng loại này người mua cần lưu ý những đặc điểm sau:

-  Độ bóng: Do lưới được dệt từ cước nhựa nguyên sinh nên có độ bóng cao.

-  Độ trong: trong suốt.

-  Cảm giác sờ: mịn tay.

-  Màu sắc trắng trong.

-  Thử độ dai bằng cách kéo mặt lưới.

-  Dùng tay miết vào mảng lưới có bị chạy mặt hay không (thường chạy mặt do kỹ thuật dệt lưới không tốt hoặc những sợi chỉ to nhỏ không đều)

-  Lưới chắn côn trùng không bị vụn mét hoặc bị biến dạng ở 2 biên.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế của lưới chắn côn trùng:

Lưới chắn côn trùng che vườn ươm

lưới chắn côn trùng che vườn ươm

 

lưới chắn côn trùng làm nhà lưới

lưới chắn côn trùng làm nhà lưới che cây ăn trái

lưới chắn côn trùng che vườn mận ở LAi Vung Đồng Tháp

Lưới chắn côn trùng che vườn mận ở LAi Vung Đồng Tháp

 

luoi chan con trung làm nha kinh trong rau

lưới chắn côn trùng làm nhà lưới trồng rau


LƯỚI CHE NẮNG - RẺ THẾ NÀO, ĐẮT RA SAO

LƯỚI CHE NẮNG - RẺ THẾ NÀO, ĐẮT RA SAO
13-10-2017

Trong nông nghiệp, đặc biệt là ngành trồng trọt sự ánh hưởng của ánh sáng và nhiệt độ là những yếu tố quan trọng nhất, vì thế việc lựa chọn 5 mualưới che nắng là một trong số những công việc quyết định sự thành bại của vụ mùa

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NHÀ LƯỚI

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI LÀM NHÀ LƯỚI
06-10-2017

Tại các nước tiên tiến, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới khá là phổ biến, tuy nhiên ở Việt Nam, Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới chỉ được phát triển rộng rãi ở một số khu vực cao nguyên, có khí hậu tương đối ôn hòa, những vùng khác chỉ tập trung từng khu vực nhỏ lẻ.

[TIN TỨC NÔNG NGHIỆP] HỘI CHỢ AGROVIET 2017

[TIN TỨC NÔNG NGHIỆP] HỘI CHỢ AGROVIET 2017
25-09-2017

Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 17 – Agroviet 2017 là hoạt động Xúc tiến thương mại được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy hoạt động Xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp củng cố và khai thác thị trường nội địa. Hội chợ còn để thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng & phát triển bền vững.

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RAU MẦM

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ RAU MẦM
18-09-2017

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau bình thường. Cụ thể, lượng dinh dưỡng trong 50g rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường.

CÁC LOẠI CHẬU TRỒNG LAN THÔNG DỤNG

CÁC LOẠI CHẬU TRỒNG LAN THÔNG DỤNG
12-09-2017

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chậu trồng lan, tùy theo nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế để chọn chậu trồng lan cho phù hợp. Lợi Lợi Dân xin được tổng hợp một số loại chậu phổ biến.

Lưới UV và những điều người mua nên biết

Lưới UV và những điều người mua nên biết
28-08-2017

Nông nghiệp ngày càng phát triển, đòi hỏi các sản phẩm phụ trợ ngành nông nghiệp càng cần được đầu tư, chọn lựa một cách kỹ càng.

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG
14-08-2017

Cùng với sự phát triển ở một“chuẩn mực” cao hơn của ngành nông nghiệp, các sản phẩm phụ trợ kèm theo cũng được đòi hỏi cao để đáp ứng những chuẩn mực ấy, đặc biệt là đối với lĩnh vực trồng cây giống nông nghiệp.

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG
02-08-2017

Lưới chắn côn trùng là sản phẩm phụ trợ giúp ngăn côn trùng phá hoại hoa màu và cây ăn quả rất hữu hiệu. giúp giảm lượng thuốc trừ sâu để chung tay xây dựng nền nông nghiệp an ấm đẹp giàu

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO
28-07-2017

những loại cây đẹp nhất khi trồng trong chậu nhựa treo,

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG
20-07-2017

Ai cũng nghe nhiều về lưới che nắng, nhưng câu chuyện chọn lưới che nắng chưa từng là một câu chuyện dễ dàng

---------------------------