Giá rau củ, trái cây thất thường, lỗi tại ai?

Hết chuối bỏ chín rụng ngoài vườn, lại đến dưa hấu, vú sữa... rớt giá thê thảm khiến người dân thua lỗ nặng. Nguyên nhân được cho là do Trung Quốc hạn chế nhập và tại... ông Trời mưa nắng thất thường.

 Dưa hấu rớt giá thê thảm khiến nhiều nông dân trên địa bàn Quảng Ngãi nản lòng không buồn thu hoạch, để mặc dưa chín nứt toác.

Theo Bộ NNPTNT, quý 1.2017 vừa qua, thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán cũng như ảnh hưởng của tình hình thời tiết, khí hậu bất thường tại một số tỉnh phía Nam.
 
Riêng trong tháng 3.2017, thị trường trái cây có rất nhiều biến động. Cụ thể, tại Tiền Giang, nông dân trồng vú sữa đang lao đao vì giá nhiều loại giảm hơn một nửa so với năm trước. Hiện giá mua tại vườn đối với loại đặc biệt (4 trái/kg) dao động khoảng 32.000 - 35.000 đồng/kg, thấp hơn gần 10.000 đồng/kg so với năm trước.  
 Giá giảm sâu, lại thêm mưa đổ xuống khiến trái dưa của nông dân Quảng Ngãi bị nứt toác.
Bên cạnh đó, tại Sóc Trăng, giá dưa hấu trong tháng bất ngờ giảm mạnh với giá từ trên 4.000 - 4.300 đồng/kg do vào mùa thu hoạch rộ và thương lái bỏ cọc khiến nguồn cung tăng mạnh.
 
Đáng chú ý, dưa hấu tại địa bàn Quảng Ngãi giá còn giảm thê thảm hơn, chỉ còn 1.000 - 2.000 đồng/kg. Ở nhiều nơi, dưa hấu đã chín song bà con không buồn thu hoạch, để mặc trái dưa nứt toác ngoài ruộng. Chưa hết buồn vì dưa không có người hỏi mua, bà con lại thêm một phen khốn đốn vì 2 ngày qua, trên địa bàn Quảng Ngãi bất ngờ mưa đổ xuống, khiến gần như toàn bộ số dưa còn lại của bà con bị hư thối. 
 
Với mặt hàng chuối xuất khẩu, sau nhiều tháng sụt giảm vì thị trường Trung Quốc ngừng tiêu thụ, giá chuối ở Đồng Nai trong tháng 3.2017 đã bắt đầu nhích lên, giúp nông dân tiêu thụ dễ hơn và phần nào thoát cảnh thua lỗ. Hiện giá chuối chín cây được thương lái thu mua với mức 3.000 - 3.500 đồng/kg; loại đẹp để xuất khẩu có giá bán 6.500 đồng/kg. Một nông dân cho biết mức giá trên đã nhỉnh hơn so với tháng 2 khoảng 1.500 - 4.000 đồng/kg. 
Giá giảm sâu, chuối cấy mô lại chín nhanh, không tiêu thụ được nông dân đành bỏ mặc chuối chín rụng trong vườn.
Cũng theo báo cáo của Bộ NNPTNT, thị trường rau củ trong tháng 3.2017 biến động tăng tại một số tỉnh phía Bắc do ảnh hưởng của không khí lạnh kèm theo mưa to trong nhiều ngày khiến nguồn cung hạn chế, trong khi nhu cầu lại không giảm.
 
So với thời điểm trước khi không khí lạnh tràn về, giá rau xanh một số loại đã tăng từ 2.000 - 5.000 đồng/bó, các loại củ cũng tăng khoảng 2.000 - 4.000 đồng/kg.
 
Nhìn lại quý I.2017, Bộ NNPTNT đánh giá thị trường trái cây có nhiều biến động do sự thay đổi cung cầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán cũng như ảnh hưởng của khí hậu không mấy thuận lợi tại một số tỉnh phía Nam. Đồng thời, thị trường rau củ cũng tăng giảm thất thường do sự thay đổi của thời tiết tại khu vực phía Bắc, khiến nguồn cung của mặt hàng này thay đổi theo.

 


LƯỚI ĐEN CHE NẮNG

LƯỚI ĐEN CHE NẮNG
14-08-2017

Cùng với sự phát triển ở một“chuẩn mực” cao hơn của ngành nông nghiệp, các sản phẩm phụ trợ kèm theo cũng được đòi hỏi cao để đáp ứng những chuẩn mực ấy, đặc biệt là đối với lĩnh vực trồng cây giống nông nghiệp.

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG

TẠM BIỆT CÔN TRÙNG
02-08-2017

Lưới chắn côn trùng là sản phẩm phụ trợ giúp ngăn côn trùng phá hoại hoa màu và cây ăn quả rất hữu hiệu. giúp giảm lượng thuốc trừ sâu để chung tay xây dựng nền nông nghiệp an ấm đẹp giàu

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO

ĐIỂM MẶT 3 LOẠI CÂY CỰC ĐẸP KHI TRỒNG TRONG CHẬU TREO
28-07-2017

những loại cây đẹp nhất khi trồng trong chậu nhựa treo,

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG

NẮNG VÀ CÂU CHUYỆN LƯỚI CHE NẮNG
20-07-2017

Ai cũng nghe nhiều về lưới che nắng, nhưng câu chuyện chọn lưới che nắng chưa từng là một câu chuyện dễ dàng

LƯỚI NUÔI CÁ VÀ MỘT SỐ MÔ HÌNH NUÔI CÁ HIỆU QUẢ

LƯỚI NUÔI CÁ VÀ MỘT SỐ MÔ HÌNH NUÔI CÁ HIỆU QUẢ
11-07-2017

Người nông dân đôi khi xem việc trồng lúa, nuôi trồng thủy hải sản… là con đường cuối cùng để mưu sinh chứ chưa bao giờ họ xem đó là một nghề nghiệp. Vì thế nên việc đầu tư đúng đắn gặp rất nhiều cản trở. Đơn cử như việc nuôi cá, ngoài việc chọn được giống tốt chịu đựng được thời tiết khí hậu địa phương thì việc chọn các sản phẩm phụ trợ như thức ăn, Lưới Nuôi Cá cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, để chuỗi giá trị mang lại hiệu quả đúng như “ giá trị” vốn có của nó.

Chậu nhựa trồng cây - Lịch sử hình thành và phát triển

Chậu nhựa trồng cây - Lịch sử hình thành và phát triển
08-07-2017

Chỉ vừa mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm trở lại đây, nhưng ngành chậu nhựa trồng cây luôn phát triển với tốc độ ổn định và ở mức cao

Lưới đen và những điều người mua nên biết

Lưới đen và những điều người mua nên biết
02-07-2017

Lưới đen là sản phẩm khá quen thuộc với người nông dân, nhưng chức năng và cách lựa chọn lưới đen tốt, không phải ai cũng biết...

Sơ lược về yêu cầu thiết kế nhà che, nhà kính trồng lan.

Sơ lược về yêu cầu thiết kế nhà che, nhà kính trồng lan.
07-04-2017

Một nhà kính trồng lan có các trao đổi vật chất chủ yếu với môi trường chung quanh như trong hình sau, đó là các yếu tố chính cần quan tâm khi thiết kế:

Giải pháp trồng rau sạch trong nhà lưới

Giải pháp trồng rau sạch trong nhà lưới
12-06-2016

sử dụng lưới trồng sau sạch là giải pháp được ứng dụng rộng rai hiện nay. Rau sạch được trồng trong nhà lưới sẽ đảm bảo an toàn hơn

Trồng rau an toàn trong nhà lưới giá rẻ

Trồng rau an toàn trong nhà lưới giá rẻ
06-06-2016

Bài viết về kiến thức nhà nông, chia sẻ những kinh nghiệm, hướng dẫn cách làm

---------------------------